เต้นท์รถออนไลน์ เว็บสำเร็จรูป

สถิติการใช้ Social Media ของคนไทย

สถิติการใช้ Social Media ของคนไทย

ปัจจุบันโซเชียลมีเดีย ตอบสนองความต้องการในการสื่อสารของผู้ใช้ได้มากขึ้น สามารถติดต่อสื่อสารถึงกันได้ทุกที่ทุกเวลา และขอบเขตของข้อมูลในการสื่อสารก็กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ,ภาพ และวีดีโอ ตอบสนองได้หมด ทำให้โลกที่ใครบางคนเคยบอกว่ากว้างใหญ่ต้องแคบลงในพริบตา
 
และเพราะโซเชียลมีเดียนี่เองทำให้ในแต่ละวัน หลายๆ คนต้องเสียเวลาไปกับมันเป็นชั่วโมงๆ เพราะต้องมาคอยอัพเดท Status และอัพเดทข่าวสารต่างๆ จากเพื่อนๆ ในแวดวงในกลุ่มของตัวเอง
 
ด้วยเหตุนี้จึงมีนักการตลาดหัวใสมากมาย ที่มองเห็นโอกาสในการนำเสนอสินค้าและบริการผ่านช่องทางของโซเชียลมีเดีย เพราะว่า โซเชียลมีเดีย คือแหล่งรวมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และถ้าคุณมีเว็บไซต์ หรือทำธุรกิจออนไลน์ คุณก็ควรจะต้องหาช่องทางในการใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดีย เช่นกัน
 
ที่นี้เรามาดูกันว่าโซเชียลมีเดียที่คนไทยนิยมใช้กันมีตัวไหนบ้าง ซึ่งดูจากที่เราเห็นๆ กันในปัจจุบันก็คงไม่พ้น Facebook, Twitter, Google+, IG, Youtube และ LINE  และเราทราบกันไหมครับว่าตัวเลขการใช้งานโดยประมาณของโซเชียลมีเดีย แต่ละค่ายนั้นอยู่ที่เท่าไร?
 
จากข้อมูลล่าสุดที่ได้จากงาน Thailand Zocial Award 2015 พบว่า ยอดการใช้ IG ในไทยเติบโตลดลง และส่วนใหญ่จะใช้ IG โพสต์วีดีโอมากกว่าการโพสต์ภาพนิ่ง ส่วนจำนวนยอดผู้ใช้ LINE มีอัตรการเติบโตสูงเกือบขึ้น 40% เมื่อสรุปจำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียแต่ละประเภทในประเทศไทยสรุปได้ดังนี้
 
- จำนวนผู้ใช้ Facebook 35 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ LINE          32 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ Twitter       4.5 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ Youtube    3.3 ล้าน Account
- จำนวนผู้ใช้ IG                  2 ล้าน Account
 
จากข้อมูลเบื้องต้นจะเห็นได้ว่าปัจจุบันคนไทยกว่าครึ่งประเทศออนไลน์อยู่ บนโซเชียลมีเดีย โดยใช้ Facebook และ LINE เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากมองในแง่การตลาดจะเห็นโอกาสรออยู่มากมายได้ทันทีแม้ไม่ใช่กูรู เพียงคุณเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกคุณก็สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้ได้ แล้ว
 
บางคนอาจจะคิดว่า "แล้วเราจะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนในโซเชียลมีเดียเหล่านั้นได้อย่างไร?" - ง่ายนิดเดียว คุณก็สร้างโซเชียลมีเดียของคุณขึ้นมาสิ แล้วก็เพิ่มเครือข่ายให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้
 
บางคนอาจถามอีกว่า "แล้วเว็บไซต์ของเราที่มีอยู่ล่ะ จะช่วยอะไรได้ไหม หรือไม่ควรมีเว็บไซต์ ไปใช้โซเชียลมีเดีย เลยดีกว่าไหม?" - ถ้าคุณมีเว็บไซต์อยู่แล้วยิ่งดี เพราะเท่ากับคุณมีแหล่งข้อมูลที่จะนำเสนออยู่แล้ว จากนั้นก็ให้เว็บไซต์ของคุณเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลออกไปยังโซเชียลมีเดีย โดยเริ่มจากโซเชียลมีเดียที่คุณมีอยู่ในมือ
 
ไม่ว่าโซเชียลมีเดียจะ เติบโต ก้าวหน้าไปอย่างไร เว็บไซต์ยังคงเป็นแหล่งข้อมูลหลักที่สำคัญ เพียงแต่ว่าเว็บไซต์ของคุณจะต้องมีฟังก์ชั่นการแชร์ข้อมูลไปยังโซเชียลมี เดียด้วยโดยเฉพาะ Facebook กับ LINE
 
สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ... เว็บไซต์ของคุณเป็นแบบ Responsive หรือยัง? ถ้ายังควรปรับใหม่อย่างด่วน เพราะปัจจุบันความนิยมการใช้งานอินเตอร์บนมือถือสูงขึ้นเกือบ 80% แล้ว และในอนาคต Google ก็จะลดความสำคัญเว็บไซต์ของคุณลงไปเรื่อยๆ ครับ

เลือกข้อมูล